Fair play là gì? Luật fair play trong môn bóng đá

Chắc hẳn ai đam mê thể thao cũng đã từng nghe đến cụm từ Fair play. Vậy Fair play là gì? Luật Fair play như thế nào trong thể thao nói chung hay đặc biệt là môn bóng đá nói riêng. Các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Fair play là gì?

Fair play là một khái niệm để chỉ cách chơi đẹp, chơi công bằng của các cầu thủ trên sân cỏ. Đây chính là một trong những giá trị quan trọng không thể thiếu của các môn thể thao, trong đó có bóng đá. Nói đến Fair play chính là nói đến sự công bằng, bình đẳng, tình thần đồng đội và tôn trọng lẫn nhau giữa các đối thủ.

Trên tinh thần Fair play, điều quan trọng không phải là chiến thắng hay thua cuộc mà điều quan trọng nhất chính là tinh thần thi đấu hết mình, cống hiến cho khán giả, cho người hâm mộ những pha bóng đẹp mắt, tôn trọng luật chơi cũng như đoàn kết, vì màu cờ sắc áo.

Bởi vì trong một trận soi kèo phạt góc, cho dù đội bóng đó đã thua nhưng nếu đã thi đấu hết mình, phát huy hết tinh thần thi đấu, tinh thần đồng đội, cũng như không phạm lỗi, chơi xấu … thì cũng sẽ trở thành đội bóng chiến thắng trong trái tim người hâm mộ. Và những giá trị này sẽ còn mãi, không bao giờ mất đi.

Tinh thần Fair play trong bóng đá

Luật thi đấu Fair play trong môn bóng đá

Không phải ngẫu nhiên mà ngoài những giải thưởng chính thức khác còn có thêm giải thưởng fair play cho đội bóng chơi đẹp nhất. Không chỉ thể hiện hành động, lối chơi đẹp, fair play còn thể hiện được bản chất con người, phẩm chất, giá trị của các cầu thủ bóng đá.

Mặc dù khái niệm này xuất đã hiện từ rất lâu trong thể các môn thể thao, thế nhưng Fair play trong quá khứ vẫn là luật bất thành văn. Chưa có một văn bản rõ ràng nào quy định về Fair play, cũng như luật Fair play vẫn chưa thực sự phát huy tác dụng đối với cả giải đấu lẫn cầu thủ.

Trước đây người ta thường dùng sự quan sát cũng như cảm quan của mình để đánh giá xem đội bóng có Fair play hay không. Tuy nhiên, tại World Cup 2018, bộ luật mới đã được áp dụng và rất nhanh chóng phát huy hiệu quả. Bộ luật này bao gồm đầy đủ các quy định về luật chơi đẹp giữa các đội chơi trong giải đấu. Bên cạnh đó còn có quy định xử phạt với những đội chơi không đẹp.

Luật thi đấu Fair play lần đầu tiên được áp dụng năm 2018

Tại World Cup 2018, đây là lần đầu tiên mà các tiêu chí về Fair play được áp dụng trong kết quả phân định thứ hạng ở vòng bảng. Số thẻ phạt của các đội cũng được đưa ra để liên đoàn bóng đá quyết định.

Những giá trị cơ bản, cốt lõi của Fair play

Fair play bao gồm những giá trị cơ bản sau:

 • Tính cạnh tranh công bằng
 • Tình hữu nghị
 • Sự tôn trọng lẫn nhau
 • Tinh thần đồng đội
 • Tinh thần đoàn kết
 • Sự bình đẳng
 • Chính trực, không ăn gian

Đây là những giá trị cơ bản, cốt lõi nhất của tinh thần fair play. Chúng ta có thể không giành được chiến thắng cao nhất, nhưng có thể tìm thấy giá trị của mình, lan tỏa tinh thần cao thượng, những thông điệp nhân văn.

Quy định trừ điểm của Luật thi đấu Fair play

Luật thi đấu Fair play được áp dụng và có cách tính điểm khá chặt chẽ, quy định về việc tính điểm được thực hiện như sau:

 • Nhận thẻ vàng bị trừ 1 điểm
 • Nhận thẻ đỏ gián tiếp bị trừ 3 điểm
 • Nhận thẻ đỏ trực tiếp bị trừ 4 điểm
 • Nhận cả thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp bị trừ 5 điểm

Giải thưởng fair play bóng đá Việt Nam 2020

Không phải ngẫu nhiên mà ngoài những giải thưởng chính thức khác, bóng đá Việt Nam còn có thêm giải thưởng fair play cho cầu thủ chơi đẹp nhất. Không chỉ thể hiện hành động, lối chơi đẹp, fair play còn thể hiện được bản chất con người, phẩm chất, giá trị của các cầu thủ bóng đá.

Sáng ngày 20 tháng 1 năm 2021, lễ trao Giải thưởng fair play để tôn vinh các cầu thủ bóng đá Việt Nam đã được tổ chức, trao giải cho các cầu thủ sau

Giải nhất

Nhờ vào hành động đẹp của mình, Futsal Nguyễn Nhớ của đội bóng Sanna Khánh hòa đã giành được giải thưởng Fair play 2020. Trong trận đấu, cầu thủ này đã bỏ qua pha ghi bàn cho đội mình khi thấy cầu thủ đối phương đang bị chấn thương, nhờ vậy mà các bác sĩ đã kịp thời vào sân để chăm sóc cho cầu thủ đối phương.

Cầu thủ Futsal Nguyễn Nhớ giành giải Fair play 2020

Giải nhì

Vị trí tiếp theo của giải fair play thuộc về Đỗ Hùng Dũng. Bằng hành động can ngăn đồng đội ẩu đả với nhân viên khiêng cáng trong trận đấu trên sân Bình Dương.

Ngoài ra ban tổ chức còn trao giải “Vinh danh Fair Play” cho HLV Lê Thụy Hải, người đang chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.

Lời kết

Như vậy, trên đây là một số nội dung liên quan đến Fair Play trong bóng đá. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cái nhìn tổng thể nhất về Fair play đồng thời Vua soi keo cũng hy vọng rằng những giá trị của Fair play càng ngày càng được phát huy hơn nữa.